Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Kho quẹt món ăn dân dã miền Nam bộ

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi nhà chỉ có cơm và nước mắm, ấy vậy mà chỉ 1 ít nước mắm, ớt hạt tiêu, 1 ít tóp mỡ nếu sang lắm thì thịt ba chỉ thái con chì, sang hơn nữa là chút tép khô lại làm nên 1 hương vị rất riêng. Người ta thường nói món kho quẹt là món nhà nghèo, vị mặn mặn cay cay dậy mùi thịt và quện mùi tép trưng ăn với cơm rất ngon miệng, hơn nữa món ăn này còn để được rất lâu nữa, các loại rau luộc chấm kho quẹt rất tốn rau đấy. Lần đầu tiên bố mẹ Joe thưởng thức món ăn đồng quê này là ở SG, nơi cái nắng và cái gió quện vào với nhau ngồi trong điều hòa ăn món kho quẹt mà cứ suýt soa khen ngon, nhắm mắt vào thưởng thức nơi ồn ào để nhớ để thật là nhớ cái vị ấy, để rồi khi về HN mẹ Joe muốn làm cho ra cái món này. Trưa nay HN se lạnh, cái lạnh dễ chịu nhẹ nhàng đến thế, làm mẹ lại muốn nhớ lại cái cảm giác ấy khi ăn kho quẹt miền Nam.

Nguyên liệu:
- 1 ít hạt tiêu đập dập (nhớ là phải đập dập thì tiêu mới thơm nhé)
- Tỏi để nguyên tép, hoặc thái nhỏ vừa phải
- 3 quả ớt
- 6 muỗng canh nước mắm
- 1 muống sa tế
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng café bột ngọt
- Tôm khô loại nhỏ
- Thịt băm nửa lạng, loại ba chỉ có cả mỡ
                                                     
 Cơm cháy ăn với kho quẹt
    
 Và ăn với rau cũng rất ngon ( nhà có rau gì ăn nấy, ko nhất thiết cứ phải mấy vị rau như nhiều nơi họ làm)
 

Xu hào chấm kho quẹt  rất ngon nhé
Cách làm kho quẹt như sau: Miếng thịt ba chỉ lọc lấy mỡ còn lại thịt dắt mỡ thì đem đi xay, thái miếng mỡ cho nhỏ rồi rán chắt lấy mỡ để riêng. Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt băm, tôm tóp mỡ vào cho nước mắm,đường, ớt, tiêu rim, rim trong vòng 10 hoặc 15 phút tới khi nào nước sền sệt. Gần xong thì cho sa tế vào đảo vài phút, rồi bắc ra thưởng thức.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More