Trứng là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt
và phong phú. Tuy nhiên có một số điều không nên thực hiện ngay sau khi
ăn trứng để tránh những tổn hại cho sức khỏe.
1. Không ăn đường ngay sau khi ăn trứng
Không nên chế biến trứng cùng với bột ngọt (mỳ chính)
là điều mà chắc hẳn nhiều người chị em đã biết. Nhưng có thể nhiều chị
em không biết rằng trứng không nên nấu chín cùng với đường hoặc không
dùng đường ngay sau khi ăn trứng. Nhiều nơi thậm chí còn có thói quen
chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu. Trong thực tế,
sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng tiếp hợp với lysine.
Chất này khó hấp thu bởi cơ thể, như thế sẽ tạo ra các hiệu ứng y tế bất
lợi.
2. Không ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những
nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1
– 2 giờ bạn có thể bị nôn mửa. Khi đó cần uống ngay lập tức dung dịch
bao gồm 20g muối và 200ml nước sôi. Nếu bạn không nôn, bạn cần phải uống
nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước ép
gừng tươi hòa lẫn với nước ấm. Sau đó bạn vẫn cần phải uống thuốc nhuận
tràng để đào thải những chất độc hại trong cơ thể.
3. Không uống sữa đậu nành ngay sau khi ăn trứng
Mỗi buổi sáng thức dậy, một số mẹ cẩn thận chuẩn bị
bữa sáng cho con. Muốn con cái đầy đủ dinh dưỡng từ sáng sớm nên rất
nhiều mẹ chuẩn bị khẩu phần bao gồm trứng chiên và cốc sữa đậu nành. Trẻ
cũng thường uống sữa sau khi ăn trứng để làm dịu cơn khát của chúng.
Trong thực tế, sữa đậu nành có chứa protein thực
vật, chất béo, carbohydrate, chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng
chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Sữa đậu nành còn chứa chất ức chế
trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa
và hấp thụ protein trong cơ thể người. Nếu ăn trứng cùng với uống
sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin
trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và
làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.
Ngoài ra, trong sữa đậu nành có protidaza gây kìm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng tiêu hóa.
4. Không ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng
Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn
trứng, nguyên nhân là bởi vì thịt thỏ, thịt ngỗng ngọt, tính hàn, trứng
cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt
tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu
hóa, gây tiêu chảy.
5. Không ăn thịt rùa ngay sau khi ăn trứng
Khi ăn trứng có rất nhiều điều cấm kỵ mà bạn cần đặc
biệt lưu ý. Ví dụ như ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ
độc thực phẩm. Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên
ăn. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa đôi khi không tốt cũng không
thích hợp với cách ăn này.
6. Không uống các loại thuốc chống viêm ngay sau khi ăn trứng
Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm
trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình
trạng viêm, nhớ không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh
tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng.
Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tương đối đến sự hấp thu và tiêu hóa.
7. Không uống trà ngay sau khi ăn trứng
Người dân Việt Nam thường có thói quen uống chè đặc
sau bữa ăn .Vì cho rằng nước chè giúp miệng sạch, và giúp hỗ trợ tiêu
hoá. Nhưng thực ra mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại. Uống trà ngay sau
khi ăn trứng là gây hại cho cơ thể.
Trà chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein tạo
thành protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài
thời gian lưu trữ phân trong ruột, không chỉ là nguyên nhân gây ra táo
bón mà còn làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây
ra chất ung thư bất lợi tác động xấu đối với sức khỏe con người.
Nguồn: afamily
0 nhận xét:
Đăng nhận xét