Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2012

Gà quay Bắc Kinh

                                                                         Gà quay Bắc Kinh
Thứ 6 cuối tuần mẹ Joe cải thiện với món Gà Quay Bắc Kinh cho khác mọi lần đi. Lần này mẹ Joe làm theo công thức :

Nguyên liệu:
- 1 con vịt sống khỏang 2,5kg
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt
- 1/2 muỗng cà phê bột gừng ( có thể thay bằng gừng tươi 1 củ)
- 1/2 muỗng cà phê bột sa khương ( ko có cũng đc, thay bằng sả tươi 3 củ)
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh tỏi và hành tím phi thơm
- 3 muỗng canh tương hải sản ( thay bằng Magi hay xì dầu bình thường)
- 1/2 ly cà phê nhỏ rượu trắng
- 1/2 ly cà phê nhỏ nước tương
- 200g mạch nha ( thay bằng mật ngô)
- 2 lít giấm trắng
- 1,5 lít dầu ăn
- Bánh bí, dưa leo, hành lá ăn kèm.
Thực hiện:
- Rửa sạch vịt sống, để ráo nước, khóet một lỗ nhỏ ở phao câu.
- Trộn tất cả gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm từ thịt, bột sa cương, bột gừng, ngũ vị hương, tỏi và hành tím phi thơm, nước tương, rượu trắng, nhồi vào lỗ nhỏ ở phao câu ướp vịt khỏang 5 phút.
- Đun sôi nước, cho vịt vừa ướp vào luộc sơ, lấy ra.
- Dùng giấm trắng, mạch nha thoa đều lên khắp mình vịt, hong khô khỏang 30 phút hoặc cho vào lò nướng khỏang 15 phút.
- Đun nóng dầu ở khỏang 70 độ, xiên vịt vào thanh sắt, dùng vá múc dầu tưới lên mình vịt cho đến khi da giòn.

Đây là cách mà mẹ Joe tham khảo từ tạp chí ẩm thực, mẹ nào có hứng thú với món này thì làm theo công thức chuẩn nhé, còn nếu ko đủ gia vị như mẹ Joe thì làm cách cảu mẹ JOE ăn cũng vẫn ngon lắm ^=^. Cho nhiều ngũ vị hương, xì dầu, sả hơn và cho thêm cả 1 nắm lá chanh nữa khi nướng các vị ngấm vào thịt gà rất ngon. Làm tương tự với vịt, ngan sẽ rất ngon.


- Mẹ Joe làm nước ướp: 2 thìa đường+ 2 thìa xì dầu+ 1/2 gói ngũ vị hương+ 5 củ sả+1 củ gừng+ 3 thìa mật ngô+ 1 thìa cà phê hạt nêm. Gà luộc sơ để nguội bớt rồi nhét hỗn hợp đó vào bụng gà, nhồi xong dùng kim khâu bớt da gà cho khít. Để 4,5 tiếng cho ngấm rồi mang đi nướng. Chắt nước còn lại ra 1 cái bát để  lúc nào nước thì dùng cọ quết vào da gà, lưu ý cho thêm 2 thìa dấm và thêm chút mật ngô và xì dầu, ngũ vị hương cho hỗn hợp đặc lại để quết lên da.


- Chuẩn bị bếp, cồn khô, gà, mẹ Joe đang quết hỗn hợp gia vị vào da gà.
- Mẹ Joe làm từ trưa đến chiều mang ra nướng .














 - Nếu nhà ai có dụng cụ quay thì ngon phải biết, gà sẽ chín đều. Mẹ Joe dùng que tre vót lại rồi xiên vào gà nướng nên ko đc đều.













Cơm đùi gà quay Bắc Kinh ăn với chút rau và sung muối cho đỡ ngấy! Cảm nhận rất thơm và ngon, hương vị rất đặc biệt và ko kém ngoài hàng đâu các mẹ nhé!




7 nhận xét:

Le Lan nói...

ngon quá em ơi, giỏi quá chừng luôn. Mai mốt mua cái lò nướng có que nướng đi em, còn không em mua 1 cái bếp nướng bàng than, loại có cái chân cao cao lên và có cái nắp đậy lại đó, nướng không mỏi tay

Nhat Dang nói...

Em cám ơn chị Lan ạ ^=^. Em lười cho vào lò nướng lại phải cọ lò hihi, nhà còn ít cồn khô e giải quyết luôn cho gọn nhà. Em thích cái bàn than chân cao cao chị nói lắm ý mà chưa biết mua ở đâu cả.

Le Lan nói...

em thử tìm mấy chổ bán dụng cụ bếp xem em. chị cũng đang muốn mua 1 cái nữa nè :D nướng điện hao quá

Nhat Dang nói...

Dạ vâng, nướng điện tốn xiền điện quá, nướng cồn rẻ và cũng ngon và sạch nên e hay nướng cồn khô. E thích cái nướng chân cao cso nấp đậy lâu rồi mà ko tìm đc chỗ bán. Ở VN loại này chắc nhập xách tay gì đó may ra có chị ạ, bên P thì quá sẵn rồi nhỉ hihi

Le Lan nói...

ừa, bên này có bán chị cũng chưa mua nữa, chi đang định mua nè

Nhat Dang nói...

Dạ, e cũng thích cái ấy lắm ý, thấy bạn e ở Séc dùng cái đó thích ko chịu được hihi

Nặc danh nói...

Nguyên liệu:

- 1 con vịt sống khỏang 2,5kg
Rửa sạch vịt sống, để ráo nước, khóet một lỗ nhỏ ở phao câu.
Đun sôi nước, cho vịt vừa ướp vào luộc sơ, lấy ra
....
Tóm lại là thịt con gì? hình con gà mà cách làm con vịt

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More